Ngày 14-4, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam các ông: Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Phạm Trung Kiên, chuyên viên Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế; Vũ Anh Tuấn, nguyên cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, cùng về tội "Nhận hối lộ".
 
Nhận hối lộ
 
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, ông Tô Anh Dũng cùng các bị can bị khởi tố do liên quan đến vụ án hình sự "Đưa hối lộ và nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao. Hành vi sai phạm của các bị can xảy ra trong quá trình xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân.
 
Sau khi được VKSND Tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với bị can nêu trên.
 
Liên quan vụ án này, trước đó, ngày 27-1-2022, Cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét đối với 4 bị can gồm: Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự; Đỗ Hoàng Tùng, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự; Lê Tuấn Anh, Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự; Lưu Tuấn Dũng, Phó Phòng Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, cùng về tội "Nhận hối lộ".
 
 
Các bị can, từ trái qua: Tô Anh Dũng, Phạm Trung Kiên, Vũ Anh Tuấn Ảnh: BỘ CÔNG AN
 
 
Đến ngày 25-3, Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự "Đưa hối lộ"; quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Hoàng Diệu Mơ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình, về tội "Đưa hối lộ".
 
Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra cũng đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị cung cấp danh sách chuyến bay "giải cứu" phục vụ công tác điều tra. Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Bộ trưởng GTVT chỉ đạo các đơn vị cung cấp tài liệu làm rõ chủ trương tổ chức các chuyến bay "giải cứu", combo đưa công dân Việt Nam về nước bắt đầu từ thời điểm nào; căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ GTVT xét, duyệt cấp chuyến bay; quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay combo, "giải cứu" như thế nào...
 
Cơ quan điều tra đề nghị cung cấp danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay (thời gian, số hiệu máy bay, sân bay cất/hạ cánh) và các công ty/doanh nghiệp đã được Bộ GTVT cấp phép triển khai các chuyến bay "giải cứu", combo; kế hoạch và văn bản phê duyệt; danh sách công dân đã được đưa từ nước ngoài về trên các chuyến bay này; hợp đồng, chi phí thanh toán của từng chuyến bay...
 
Thủ đoạn tinh vi
 
Ngoài ra, Bộ GTVT cũng được đề nghị cung cấp danh sách cá nhân được phân công tại Bộ GTVT để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện bay combo, "giải cứu".
 
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, đầu tháng 2-2020 kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các cơ quan trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều cố gắng, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn do dịch bệnh gây ra, phối hợp với các hãng hàng không triển khai hơn 1.000 chuyến bay và đưa khoảng 240.000 công dân từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.
 
Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao ngày 20-1, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, khẳng định chủ trương đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu và hoàn cảnh khó khăn về nước là đúng đắn và nhân đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Điều này cần đặt trong bối cảnh trong nước có những thời điểm hết sức khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
 
"Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: những hành vi trục lợi tiêu cực, thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay giải cứu cần bị lên án trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.
 
Thông tin về vụ án này tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4-4, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết tất cả bị can bị tạm giam bước đầu đã nhận tội và phối hợp với cơ quan điều tra. Quá trình điều tra nhận thấy hoạt động của các đối tượng trong vụ án nhận hối lộ này rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng, cả trong và ngoài nước, gồm một số cơ quan, ban, ngành từ trung ương đến địa phương.
 
"Vụ việc xảy ra trong một thời gian dài. Và sau khi xảy ra, một số đối tượng đã đối phó quyết liệt, dẫn đến tương đối tốn thời gian trong quá trình điều tra, xác minh vụ việc" - Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ. 
Bài viết khác liên quan