Tuy nhiên, tại các cơ sở thờ tự, thay vì chen chúc đi lễ, dâng sao giải hạn thì người dân dần quen với hình thức đại lễ trực tuyến. Phật tại tâm vì thế ngày càng được lan tỏa.
 
Kể từ năm 2020, khi dịch bệnh diễn ra phức tạp, nhiều nghi lễ đã được giảm quy mô so với những năm trước. Theo hướng dẫn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cũng để đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân, nhiều cơ sở thờ tự tổ chức lễ cầu an đầu năm dưới hình thức online, phát trực tiếp trên mạng xã hội để đông đảo Phật tử có thể theo dõi tại nhà.
 
Bên cạnh đó, các cơ sở tôn giáo cũng thu nhỏ quy mô các khóa lễ, chẳng hạn trước đây mỗi khóa lễ có 200 người tham dự thì nay chỉ đón tiếp từng nhóm nhỏ 20 - 30 người để đảm bảo giãn cách.
 
Ngay năm đầu tiên thực hiện các nghi lễ trực tuyến, nhiều người vẫn có thói quen bái vọng. Nên tại chùa Phúc Khánh vẫn xảy ra hiện tượng hàng nghìn người xếp hàng tràn ra lòng đường Tây Sơn, kéo lên cả cầu vượt Ngã Tư Sở. Đến năm nay, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục tuyên truyền gửi đến tăng ni các chùa - cơ sở tự viện về việc tổ chức nghi lễ cầu an Tết Nhâm Dần 2022 đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và các hoạt động mừng Xuân mới an vui.
 
Theo đó, Giáo hội yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tăng cường các bài giảng, pháp thoại, hướng dẫn thực hành thiền và các khóa tu, buổi lễ cầu an online kết nối rộng rãi với đồng bào Phật tử trong nước, Việt kiều ở nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh, đem đến tinh thần lạc quan, sự bình an, giảm các tác động stress tâm lý do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian dài vừa qua.
 
Sau 2 năm tăng cường tuyên truyền, đến Xuân Nhâm Dần 2022 người dân đã có sự thay đổi dần về nhận thức. Theo đại đức Thích Minh Đức, đại diện chùa Phúc Khánh, lượng người dân đăng ký cầu an trực tuyến tăng hơn so với năm đầu tiên. Nhà chùa sớm thông báo về lễ cầu an trực tuyến vào 19 giờ tối 14 tháng Giêng, chỉ hạn chế một số lượng nhất định tại chùa (không quá 30 người).
 
Không chỉ có chùa Phúc Khánh mà ở rất nhiều cơ sở thờ tự khác, nhờ tinh thần thích ứng linh hoạt của Giáo hội trong hai năm qua, người dân đã quen dần quen với hình thức đại lễ trực tuyến, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh.
 
“Với chủ trương này, các cơ sở thờ tự đáp ứng được nhu cầu tâm linh của người dân, đảm bảo an toàn cho Phật tử, tạo tâm lý thoải mái hoan hỷ cho khách thập phương khi đầu năm được đến chùa cầu an, cầu phúc” - hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết.
 
Ngoài ra, bên cạnh việc thực hành nghi lễ cầu an, lan tỏa tinh thần Phật tại tâm, trong dịp này, nhiều người đã có hành động thiết thực như làm từ thiện, tu sửa bản thân. Mỗi người có thể làm việc tốt bằng những cách thức đơn giản và thiết thực như hiến máu, nói những lời khích lệ, tán dương nhau, tặng nhau những nụ cười chân thành cũng là một cách hành thiện, cầu phúc đầu năm.
 
Để việc lễ nghĩa được trọn vẹn, việc làm phúc bằng những phương pháp như ăn chay, từ thiện, phóng sinh... cũng phải được thực hiện đúng cách và thiết thực, tùy theo khả năng của bản thân mà vẫn giữ đúng giá trị, trọn vẹn ý nghĩa tích đức, mang bình an cho cuộc sống quanh mình.
 
Công ty thiết bị thủy lực Trường An chuyên cung cấp phân phối và sửa chữa thiết bị thủy lực công nghiệp chất lượng cao từ các nhãn hiệu lớn : OPT, TLP, TAC, Boss... của các nước như: USA, Japan, Taiwan …Với kinh nghiệm hơn 7 năm trong lĩnh vực công nghiệp, thiết bị thủy lực Trường An luôn chia sẻ những kinh nghiệm cũng như tư vấn khách hàng những sản phẩm tốt nhất, phù hợp với từng nghành nghề.
Bài viết khác liên quan