“Hôm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho các nhân viên sứ quán không thiết yếu rời đi do tiếp tục có thông tin về việc Nga dồn quân gần biên giới với Ukraine”, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine viết ngày 12/2 trên Twitter, theo Reuters.
 
Đại sứ quán còn cho biết đội ngũ sứ quán cốt lõi và các đồng nghiệp người Ukraine sẽ tiếp tục làm việc, bất chấp số lượng nhân viên bị cắt giảm.
 
My so tan dai su quan anh 1
Tòa Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP.
 
Bên cạnh đó, hai nguồn tin ngoại giao nói với Reuters rằng Mỹ đang rút nhân viên của mình tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) chi nhánh Ukraine.
 
Lệnh rút người có hiệu lực lập tức.
 
OSCE là tổ chức thực hiện một số hoạt động tại Ukraine, bao gồm sứ mệnh giám sát tại các vùng do lực lượng ly khai thân Nga chiếm đóng.
 
Hai nguồn tin còn cho biết Anh đã quyết định đưa thành viên của mình trong OSCE từ vùng do quân nổi dậy chiếm đóng tới vùng do chính quyền Ukraine kiểm soát.
 
Sky News đưa tin qua ngày 13/2, dịch vụ lãnh sự tại Kiev sẽ tạm dừng. Đại sứ quán Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện lãnh sự ở quy mô nhỏ tại Lviv, Ukraine để xử lý tình huống khẩn cấp, theo Bộ Ngoại giao Mỹ. Các dịch vụ thông thường như cấp visa và hộ chiếu sẽ không còn hoạt động.
 
Hôm 11/2, Mỹ kêu gọi công dân lập tức rời Ukraine vì nước này sẽ không đưa quân tới để sơ tán nếu xung đột nổ ra.
 
Một loạt các nước khác cũng có khuyến cáo tương tự với công dân như Anh, Nhật Bản và Australia.
 
Trong khi đó, Nga hôm 12/2 cho biết đã quyết định “tối ưu hóa” số lượng nhân viên ngoại giao tại Ukraine vì sợ “hành động gây hấn” từ Kiev hoặc một bên khác.
 
Tuy không nói rõ liệu điều này có nghĩa số lượng nhân viên sẽ bị giảm hay không, Moscow cho biết các đại sứ quán và lãnh sự quán của Nga tại Ukraine vẫn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chủ chốt.
 
Bài viết khác liên quan