Tổng thống Joe Biden cho hay, Mỹ sẽ trừng phạt các tổ chức tài chính của Nga như VEB và ngân hàng nhà nước Nga Promsvyazbank, hay PSB.
 
Ông Biden cho biết, Mỹ đang làm việc với Đức để ngăn chặn sự phát triển của dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) và loại "Nga khỏi nguồn cung tài chính từ phương Tây”.
 
Mỹ tung đòn trừng phạt Nga - 1
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
 
 
Theo ông Biden, các biện pháp trừng phạt mới là “các động thái hoàn toàn mang tính phòng thủ từ phía chúng tôi”, cam kết các biện pháp trừng phạt lớn hơn nữa sẽ được áp đặt "nếu Nga tiến xa hơn" trong vấn đề Ukraine.
 
Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định đang phối hợp với các nhà sản xuất dầu để giảm thiểu sự tăng giá khí đốt đối với người Mỹ. "Tôi sẽ thực hiện hành động mạnh mẽ để đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt của chúng tôi là nhằm vào nền kinh tế Nga, không phải Mỹ", ông Biden nói.
 
Sau tuyên bố của ông Biden, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, danh sách các cá nhân bị xử phạt bao gồm Giám đốc FSB Aleksandr Bortnikov và con trai ông Deni, chính trị gia Nga Sergei Kiriyenko cùng Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của PSB.Petr Fradkov.   
 
Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công tuyên bố công nhận độc lập của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine và điều quân vào vùng Donbass của Ukraine để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.
 
Ông Biden cho rằng, việc Tổng thống Vladimir Putin công nhận các vùng lãnh thổ ly khai ở Ukraine là "thiết lập lý do để chiếm thêm lãnh thổ bằng vũ lực", cáo buộc Nga đã chuyển quân và thiết bị quân sự chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn.
 
"Chúng tôi vẫn tin rằng Nga sẵn sàng tiến xa hơn trong việc phát động một cuộc tấn công quân sự lớn nhằm vào Ukraine", ông Biden nói. "Tôi hy vọng chúng tôi sai".  
 
Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh, Mỹ “không có ý định chống lại Nga", khẳng định sẽ sát cánh cùng các đồng minh NATO.
Bài viết khác liên quan