Hiện, thỏa thuận này đã mang về cho Việt Nam gần 3,8 triệu liều, tương đương với khoảng 41% tổng lượng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong nước. Tổng cộng đã có gần 9,3 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam qua hợp đồng với VNVC, Cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước, hiện chiếm 62% nguồn cung vắc xin COVID-19 trên cả nước.
 
Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế cho biết: “Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, vắc xin là “vũ khí” quan trọng để Việt Nam triển khai các giải pháp phòng chống dịch, hướng tới miễn dịch cộng đồng để đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường.
 
Bộ Y tế trân trọng cảm ơn những nỗ lực tăng tốc cung cấp vắc xin của AstraZeneca cùng đối tác VNVC, và các công ty khác, để giúp Việt Nam sớm đạt được mục tiêu kép – vừa đẩy lùi đợt bùng phát dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế”.
Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế, tính đến sáng 29/7, tổng cộng cả nước đã thực hiện tiêm hơn 5,3 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó tiêm 1 mũi là 4.825.209 liều, tiêm mũi 2 là 496.630 liều.
 
Vắc xin này được ước tính là đã giúp cứu sống hàng chục nghìn người và giảm đáng kể số ca nhập viện trên thế giới.1 Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cũng đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc chống lại bệnh nặng và các trường hợp nhập viện gây ra bởi tất cả các biến chủng đáng lo ngại hiện nay.2,3 Trong đó, dữ liệu cho thấy hai liều vắc xin của AstraZeneca giúp giảm nguy cơ nhập viện do biến chủng Delta tới 92%.4
 
AstraZeneca sẽ tiếp tục cung cấp vắc xin COVID-19 một cách rộng rãi, bình đẳng và phi lợi nhuận trên khắp thế giới trong giai đoạn đại dịch.
 
Tính đến nay, hơn 800 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được cung ứng cho 170 quốc gia trên thế giới.
 
Nguồn: Sức khỏe và đời sống
 
Bài viết khác liên quan