Biến thể Omicron dường như gây COVID-19 nặng ít hơn nhưng không nên được phân loại là “nhẹ”. Ảnh: AFP

Biến thể Omicron dường như gây COVID-19 nặng ít hơn nhưng không nên được phân loại là “nhẹ”. Ảnh: AFP
 
Bà Janet Diaz, lãnh đạo WHO về quản lý lâm sàng, cho biết hôm 6.1 trong cuộc họp báo từ trụ sở WHO ở Geneva rằng, các nghiên cứu ban đầu nhận thấy biến thể Omicron làm giảm nguy cơ nhập viện so với Delta.
 
Theo bà, biến thể phát hiện lần đầu ở phía nam Châu Phi vào tháng 11.2021 cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng ở cả người trẻ hơn và người già hơn. 
 
Phát biểu của bà Janet Diaz về việc giảm nguy cơ mắc bệnh nặng của biến thể Omicron phù hợp với các dữ liệu khác, trong đó có các nghiên cứu từ Nam Phi và Anh, Reuters lưu ý. Tuy nhiên, quan chức WHO không cung cấp thêm chi tiết về các nghiên cứu hoặc độ tuổi của những ca bệnh được phân tích.
 
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trên một chuyến bay cấp cứu ở Pháp. Ảnh: AFP
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trên một chuyến bay cấp cứu ở Pháp. Ảnh: AFP
 
Tác động của Omicron với người cao tuổi là một trong những câu hỏi lớn chưa có lời đáp vì hầu hết các ca mắc được nghiên cứu cho đến nay là những người trẻ tuổi.
 
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lưu ý: “Dù Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt là ở những người đã tiêm chủng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được phân loại là nhẹ. Cũng giống như các biến thể trước đó, Omicron khiến mọi người nhập viện và làm chết người". 
 
Nhà lãnh đạo WHO nhắc lại lời kêu gọi về công bằng trong tiếp cận và phân phối vaccine COVID-19 trên toàn cầu. Dựa trên tốc độ triển khai vaccine hiện tại, 109 quốc gia sẽ không đạt mục tiêu của WHO là 70% dân số thế giới phải được tiêm chủng đầy đủ trước tháng 7, ông Tedros nói thêm. Tỉ lệ tiêm chủng này được coi là giúp chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch. 
 
"Liều nhắc lại này tới liều nhắc lại khác ở một số quốc gia sẽ không kết thúc đại dịch trong khi hàng tỉ người vẫn hoàn toàn không được bảo vệ" - ông Tedros lưu ý. 
 
Cố vấn của WHO Bruce Aylward cho hay, 36 quốc gia trên toàn cầu thậm chí chưa đạt được 10% bao phủ tiêm chủng. Trong số những bệnh nhân nặng trên toàn thế giới, 80% không được tiêm chủng. 
 
Trong báo cáo dịch tễ học hàng tuần công bố ngày 6.1, WHO thông tin, so với một tuần trước đó, trong tuần tính tới ngày 2.1, số ca mắc COVID-19 tăng 71%, tương đương 9,5 triệu. Trong khi đó, số ca tử vong giảm 10%, tương đương 41.000 ca.
 
Bà Maria van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên môn của WHO về COVID-19, cho biết, một biến thể COVID-19 mới khác, biến thể B.1.640 - lần đầu tiên được ghi nhận ở nhiều quốc gia vào tháng 9.2021 - nằm trong số những biến thể đang được WHO giám sát nhưng biến thể này không lưu hành rộng rãi.
 
Có hai danh mục phân loại đáng lưu ý hơn mà WHO sử dụng để theo dõi các biến thể là "biến thể đáng lo ngại” - bao gồm Delta và Omicron và “biến thể cần quan tâm”.

 

Bài viết khác liên quan