Nhu cầu và sản lượng điện gia tăng:

- Theo EVN, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tháng 7 đạt 24.55 tỷ kWh, Lũy kế 7 tháng đạt 158.02 tỷ kWh, tăng 4.2% YoY.
- Sản lượng nhiệt điện than vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhưng có sự sụt giảm lên đến khoảng 17% YoY vì gặp khó khăn về thiếu hụt nguồn cung than nhập khẩu do căng thẳng địa chính trị giữa Nga-Ukraine kéo dài khiến giá than thế giới tăng cao.
- Nhờ tình hình thủy văn thuận lợi, thủy điện được hưởng lợi và đóng góp tỷ trọng là 33.4% vào tổng sản lượng điện sản xuất trong 7 tháng đầu năm 2022.
- Trong 7 tháng đầu năm 2022, hoạt động sản xuất công nghiệp đã tiếp tục phục hồi tốt, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP đang có xu hướng tăng, kéo theo đó là sự tăng trưởng trở lại của nhu cầu tiêu thụ điện.
bieu-do-nhu-cau-va-san-luong-dien-gia-tang
Biểu đồ nhu cầu và sản lượng điện gia tăng

Tăng trưởng tiêu thụ điện so với tăng trưởng GDP:

Chỉ số PMI của Việt Nam đã có tháng thứ 10 liên tiếp đạt trên ngưỡng 50 điểm cho thấy điều kiện sản xuất kinh doanh tiếp tục cải thiện và đơn hàng tiếp tục về Việt Nam.
- Dòng vốn giải ngân FDI tại các khu vực sản xuất tăng trưởng tốt. Tin cập nhập ngành điện từ các khu công nghiệp tại các thành phố lớn như Tp.Hồ
Chí Minh, Bắc Ninh, Hải Phòng,…có tỷ lệ lấp đầy nhanh. Đồng nghĩa với nhu cầu tiêu thụ điện ở lĩnh vực sản xuất sẽ
tiếp tục tăng trong giai đoạn tới.
- Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng tiêu thụ điện năm 2022 sẽ là khoảng 8.2% dựa trên dự báo tốc độ tăng trưởng GDP
năm 2022 là 6.5%.
bieu-do-tang-truong-tieu-thu-dienbieu-do-tang-truong-tieu-thu-dien-gia-tang
Biểu đồ tăng trưởng tiêu thụ điện
 
Xem thêm tại đây: Dụng cụ an toàn điện
Bài viết khác liên quan