Cách dùng đầu ép cos thủy lực đúng kỹ thuật và an toàn

Trong xây dựng, sửa chữa điện, ép cos là công việc thường xuyên lặp lại. Kỹ thuật ép cos điện không quá khó nhưng mất nhiều thời gian và công sức. Đầu ép cos thủy lực ra đời giúp thợ điện thực hiện công việc này nhanh chóng, hiệu quả hơn. Dưới đây Thủy Lực Trường An sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách dùng đầu bấm cos thủy lực đúng kỹ thuật, nhanh và an toàn nhất.


Các loại đầu ép cos thủy lực. Nguồn ảnh thủy lực trường an

Các dụng cụ cần chuẩn bị khi dùng đầu ép cos thủy lực

Đầu ép cos thủy lực là đầu ép riêng lẻ, chưa bao gồm hệ thống thủy lực như kìm ép. Do vậy khi sử dụng cần thêm các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ.

Đầu ép cos thủy lực là đầu ép riêng lẻ, chưa bao gồm hệ thống thủy lực như kìm ép.
Các dụng cụ cần chuẩn bị khi dùng đầu ép cos thủy lực. Nguồn ảnh thủy lực trường an

  1. Máy bơm thủy lực hoặc bơm tay thủy lực
  2. Dây nối giữa đầu ép cos và bơm thủy lực
  3. Hàm ép (thường đi kèm với đầu ép)
  4. Đầu cos, dây điện,...

Hướng dẫn dùng đầu ép cos thủy lực

Sử dụng đầu ép cốt thủy lực không khó nhưng người dùng cần học để thao tác nhanh, chính xác, đúng kỹ thuật. Dưới đây là các bước thực hiện, hãy tham khảo.

Bước 1: Lắp đặt thiết bị

Đầu bấm cos thủy lực là thiết bị riêng lẻ, cần lắp với bơm thủy lực hoặc bơm cơ để có thể làm việc. Hãy sử dụng dây nối có sẵn để nối kín các đầu khí giữa các thiết bị. Bật máy bơm thủy lực, đợi đến khi thiết bị báo ở trạng thái sẵn sàng là có thể sử dụng.
Sau đó, hãy lắp loại hàm ép có kích thước phù hợp với đầu cos. Sai lệch kích thước sẽ khiến đầu cos không được bấm chắc vào dây điện.

Bước 2: Chuẩn bị bấm cos

Đưa dây trần vào đầu nối, sau đó chèn đầu cos muốn bấm vào hàm ép. Kiểm tra lại một lần nữa kích thước đầu cos đã đồng nhất với hàm ép hay chưa. Vị trí đặt đầu cos phải chính xác để đảm bảo ép chặt và đúng kỹ thuật. Sau đó điều chỉnh các đai ốc trên kìm ép để cố định các bộ phận bên trong.

Bước 3: Thực hiện bấm cos thủy lực

Bóp tay cầm để thực hiện bấm đầu cos, thả ra khi có tín hiệu báo hoàn thành. Tháo hàm ép, kiểm tra vị trí sợi dây có nằm gọn gàng trong thùng uốn không. Cuối cùng tháo đầu cos ra khỏi hàm ép là hoàn thành.

Lưu ý khi sử dụng đầu ép cos thủy lực

Sử dụng đầu bấm cos thủy lực khá đơn giản, không tốn nhiều sức lực bởi đã có hệ thống thủy lực trợ lực. Tuy nhiên để làm việc nhanh, an toàn và hiệu quả thì nên lưu ý một số điều sau:

- Kiểm tra và chọn đúng kích thước hàm ép với đầu cos là rất quan trọng. Nếu sai ở khâu này thì mọi bước sau đó là vô nghĩa.

- Đầu cos có thể có các cạnh sắc nhọn gây tổn thương nếu không cẩn thận. Do đó khi làm việc cần đeo gang tay bảo hộ, tránh va chạm. -- - Sau khi bấm, đầu cos chứa các cạnh sắc nhọn cần được loại bỏ.

- Đầu ép cos thủy lực khá an toàn nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm với trẻ nhỏ. Do vậy không tự ý để trẻ chơi gần hoặc chạm vào thiết bị.

- Đầu ép cốt thủy lực cần nối với bơm thủy lực hoặc bơm cơ riêng để làm việc. Lưu ý cần nối dây kín và chính xác để đảm bảo an toàn cũng như khả năng làm việc của thiết bị.

* Trên đây là hướng dẫn làm việc với đầu ép cos thủy lực và các lưu ý an toàn được Trường An tổng hợp. Nếu cần tư vấn thêm về loại đầu bấm cos thủy lực giá tốt, chất lượng, dễ dùng, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.
Xem thêm: Kìm cắt cáp sử dụng pin

Bài viết khác liên quan