Dụng cụ đột lỗ thủy lực là thiết bị không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, quá trình vận hành có thể xuất hiện các sự cố gây hỏng hóc thiết bị, ảnh hưởng đến kinh phí và quá trình làm việc. Cùng Trường An khám phá một số nguyên nhân gây hỏng hóc máy đột lỗ thủy lực và cách khắc phục đơn giản ngay dưới đây.

1. Vai trò của dụng cụ đột lỗ thủy lực đối với các ngành công nghiệp

Thiết bị đột lỗ thủy lực được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như điện tử, sản xuất và chế tạo cơ khí, xây dựng,...

Công dụng chính của thiết bị này là dùng để đục, đột các lỗ với nhiều hình dạng và kích thước trên các tấm kim loại như: sắt, nhôm, đồng, inox,... một cách đơn giản, chính xác và nhanh chóng, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức hiệu quả.

Thiết bị đột lỗ thủy lực được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như điện tử, sản xuất và chế tạo cơ khí, xây dựng
Thiết bị đột lỗ thủy lực được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như điện tử, sản xuất và chế tạo cơ khí, xây dựng,..., Nguồn ảnh thủy lực trường an

2. Những nguyên nhân gây hỏng hóc dụng cụ đột lỗ thủy lực thường gặp

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp những sự cố gây hỏng hóc thiết bị đột lỗ thủy lực. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách khắc phục:

2.1. Vật liệu không phù hợp

Chất liệu của tấm kim loại gây ảnh hưởng lớn tới hiệu suất làm việc và tuổi thọ của máy. Thông thường, máy đột lỗ thủy lực được thiết kế dựa trên đặc tính của chất liệu nhằm đảm bảo rằng máy đột lỗ thủy lực có thể hoạt động hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ.
Tuy nhiên, khi sử dụng trên các vật liệu quá cứng có thể tạo ra áp lực lớn trên thân máy, dẫn đến giảm tuổi thọ của máy và làm hỏng hóc nghiêm trọng.
Việc sử dụng trên vật liệu không phù hợp có thể gây hại cho máy và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất làm việc của chúng. Do đó, hãy lựa chọn vật liệu phù hợp để đảm bảo máy đột lỗ thủy lực hoạt động một cách hiệu quả và bền bỉ.

2.2. Lắp đặt khuôn sai vị trí

Đây là tình huống thường xuyên xảy ra với máy đột thủy lực. Có những trường hợp lắp đặt khuôn máy đột lỗ thủy lực không đúng vị trí gây ra những vấn đề nghiêm trọng với máy đột thủy lực, đặc biệt là khi máy hoạt động với lực dập lớn. Việc sử dụng sai khuôn khiến máy đập phải làm việc ở trạng thái quá tải, dẫn đến khả năng hỏng hóc rất cao.

Mỗi loại máy đột thủy lực được thiết kế với nhiều hình dạng khuôn khác nhau nhằm phục vụ cho các nhu cầu cụ thể. Vì vậy, việc lắp khuôn không đúng cách có thể dẫn đến việc khuôn bị vỡ, gây hư hỏng. Vì vậy, hãy lựa chọn và lắp khuôn cho máy một cách cẩn thận, để tránh những tác động tiêu cực lên máy, từ đó tăng tuổi thọ và khả năng hoạt động của máy.

2.3. Áp suất làm việc lớn

Máy đột lỗ thủy lực thường được thiết kế với một công suất hoạt động cụ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng máy vượt quá công suất này có thể gây ra một loạt vấn đề nghiêm trọng. Khi máy hoạt động ở công suất cao hơn mức quy định, hiệu suất sẽ bị ảnh hưởng và  khả năng hoạt động không còn như trước. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác của các thông số kỹ thuật, và đặc biệt là chất lượng của các sản phẩm được tạo ra bởi máy.

Hậu quả của việc quá tải máy có thể làm hỏng các bộ phận quan trọng, gây ra sự cố và làm máy ngừng hoạt động. Điều này không chỉ đe dọa tuổi thọ của máy mà còn làm tăng chi phí sửa chữa hoặc thay thế. Vì vậy, để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ lâu dài, hãy cho máy hoạt động đúng công suất.

2.4. Vận hành sai cách

Trong quá trình làm việc, việc không đặt vật liệu đột dập vào đúng vị trí có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với máy đột. Kết quả, bộ khuôn có thể bị vỡ hoặc hỏng. Bên cạnh đó, vật liệu không được đặt đúng cách kèm theo lực nén mạnh đối với thân máy đột có thể gây ra tổn hại và hỏng hóc máy. Chính vì vậy, việc đảm bảo rằng vật liệu được cố định và định vị một cách chính xác sẽ đảm bảo sự ổn định trong quá trình đột lỗ thủy lực.

Cần vận hành máy đột lỗ thủy lực đúng cách
Cần vận hành máy đột lỗ thủy lực đúng cách. Ảnh minh họa

3. Cách lựa chọn dụng cụ đột lỗ thủy lực phù hợp với nhu cầu

Dưới đây là cách lựa chọn dụng cụ đột lỗ thủy lực phù hợp nhằm đảm bảo máy hoạt động tốt, bền bỉ, mang lại hiệu quả cao:

Chọn máy đột lỗ thủy lực dựa trên vật liệu: Cần xác định vật liệu cần đột lỗ và đọc kỹ thông số máy để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Xác định đường kính lỗ cần đột: Cần xác định đường kính tối đa của lỗ cần đột và lựa chọn máy có khuôn lỗ lớn hơn nhằm tránh trường hợp phát sinh nhu cầu đột lỗ lớn.

Xác định vị trí điểm đột: Xác định khoảng cách của lỗ đột đến cạnh tấm kim loại và các lỗ đột khác để chọn máy đột có kích thước họng phù hợp.

Xác định độ dày tấm kim loại: Tấm kim loại càng dày thì máy đột cần có lực ép càng cao. Do đó, người dùng cần xác định độ dày của tấm kim loại để mua sản phẩm có khả năng tạo lực ép tương đương.

Lựa chọn loại máy đột: Có nhiều loại máy đột thủy lực như loại cầm tay, loại tích hợp bơm thủy lực phù hợp với những lỗ đột nhỏ. Bên cạnh đó, loại bơm điện và đầu đột lỗ thủy lực lại phù hợp với những lỗ lớn và sâu.

Chọn đơn vị mua hàng uy tín: Nhà phân phối uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp khi mua máy, giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo mua sản phẩm đúng nhu cầu sử dụng.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân gây hỏng hóc dụng cụ đột lỗ thủy lực thường gặp được chia sẻ bởi Trường An. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm sử dụng và lựa chọn máy đột lỗ thủy lực phù hợp, tránh các sự cố phát sinh.

Bài viết khác liên quan