Tìm hiểu về kéo cắt cáp thủy lực - dụng cụ cắt cáp đang được ưa chuộng

Kéo cắt cáp thủy lực là thiết bị được dùng để thay thế phương pháp cắt cáp thủ công truyền thống và trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của công nhân, kỹ thuật viên trên khắp thế giới. Vậy để hiểu về sản phẩm này mời các bạn cùng Thủy Lực Trường An tìm hiểu về kéo cắt cáp thủy lực và nguyên nhân vì sao tại sao chúng trở  thành dụng cụ cắt cáp được ưa chuộng hiện nay nhé!

1. Khái niệm kéo cắt cáp thủy lực

Kéo cắt cáp thủy lực là một dụng cụ được sử dụng để cắt và phân đoạn các loại cáp hoặc dây cáp sợi kim loại dựa trên nguyên lý thủy lực nhằm tạo ra lực cắt mạnh mẽ, giúp cắt cáp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để hoạt động, kéo cắt cáp thủy lực thường được kết nối với một bơm thủy lực và sử dụng áp lực thủy lực để đẩy lưỡi cắt qua cáp.

Kéo cắt cáp thủy lực là một dụng cụ được sử dụng để cắt và phân đoạn các loại cáp hoặc dây cáp sợi kim loại dựa trên nguyên lý thủy lực nhằm tạo ra lực cắt mạnh mẽ, giúp cắt cáp một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Kéo cắt cáp thủy lực. Nguồn ảnh thủy lực trường an

- Loại cáp mà kéo cắt cáp thủy lực có thể xử lý bao gồm các loại cáp điện, cáp viễn thông, cáp bọc thép, cáp đồng và các loại cáp kim loại khác. Điều này làm cho chúng trở thành công cụ quan trọng trong các ngành công nghiệp như viễn thông, điện lực, xây dựng và nhiều ứng dụng khác đòi hỏi cắt, phân đoạn cáp.
- Kéo cắt cáp thủy lực được thiết kế an toàn, giúp nâng cao khả năng làm việc trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Chúng được sử dụng để thay thế các phương pháp cắt cáp thủ công truyền thống, giúp tăng năng suất và giảm nguy cơ tai nạn làm việc.

2. Cấu tạo của kéo cắt cáp thủy lực

Kéo cắt cáp thủy lực có thiết kế khá đơn giản bao gồm các thành phần sau:

6 cấu tạo của kéo cắt cáp thủy lực
Sờ đồ cấu tạo kéo cắt cáp thủy lực. Ảnh minh họa

  1. Tay cầm: Bao gồm hai tay cắt, trong đó một tay được gắn với lưỡi cắt cố định. Tay còn lại có thể di chuyển lên xuống để cắt dây cáp dễ dàng. Bên cạnh đó, cũng có một số loại kéo cắt cáp thủy lực được thiết kế cả hai tay cắt đều có thể di chuyển. Thường thì các hãng sản xuất sẽ bọc đệm cao su trên tay cầm để giảm đau tay cho người sử dụng.
  2. Lưỡi cắt cáp điện: Lưỡi cắt bao gồm hai phần chính, với một lưỡi cắt hình chữ "C" được cố định với tay cầm, một lưỡi cắt khác có hình bán nguyệt và bánh răng. Hai lưỡi cắt này được thiết kế đặc biệt để có khả năng cắt hiệu quả, đặc biệt là khi chúng đan chéo vào nhau.
  3. Phần lẫy: Phần này được sử dụng để giữ và điều chỉnh khớp lưỡi cắt bánh răng, đảm bảo chúng hoạt động một cách chính xác, hiệu quả.

3. Nguyên lý hoạt động của kéo cắt cáp thủy lực

Nhờ có thiết kế khá đơn giản nên, nguyên lý hoạt động của kéo cắt cáp thủy lực cũng khá dễ hiểu, có thể được mô tả như sau:

Nhờ có thiết kế khá đơn giản nên, nguyên lý hoạt động của kéo cắt cáp thủy lực cũng khá dễ hiểu
Nguyên lý hoạt động của kéo cắt cáp thủy lực. Ảnh chụp minh họa

  1. Lực tác động: Khi người dùng tác động một lực lên tay đòn di động sẽ làm cho hai lưỡi cắt thu hẹp lại gần nhau.
  2. Điều chỉnh khoảng cách cắt: Bằng cách nâng hạ tay đòn di động, lưỡi cắt có bánh răng sẽ dần dần điều chỉnh để tiến gần đến lưỡi cắt cố định, làm cho khoảng cách cắt ngày càng nhỏ.
  3. Phần lẫy: Phần lẫy của kéo giữ vững vị trí của khớp lưỡi cắt hình bán nguyệt mà không làm cho chúng bật ngược trở lại.
  4. Cắt dây cáp: Bằng cách tiếp tục nâng hạ tay đòn, hai lưỡi cắt sẽ tiến gần nhau đến khi dây cáp được cắt xong.

Qua những bước này, kéo cắt cáp thủy lực trở thành thiết bị đơn giản nhưng hiệu quả trong việc cắt dây cáp, hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng lực cơ học để tạo ra lực cắt cắp mạnh mẽ.

Kéo cắt cáp thủy lực là một dụng cụ cắt cáp đang được ưa chuộng với cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Sự hỗ trợ từ sức mạnh thủy lực giúp người dùng cắt cáp một cách nhanh chóng và an toàn. Chính những điều này cho thấy sự tiến bộ trong công nghệ cắt cáp, đóng góp tích cực vào nhiều lĩnh vực. Hi vọng, những thông tin về kéo cắt cáp được Trường An cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về sản phẩm này.

Xem thêm: Kìm cắt cáp sử dụng pin

Bài viết khác liên quan