Ưu nhược điểm của các loại kìm cắt cáp thủy lực và bí quyết lựa chọn sản phẩm phù hợp

Kìm cắt cáp thủy lực là thiết bị giúp việc cắt cáp trở nên nhanh chóng và hiệu quả, Hiện tại, có nhiều loại kìm cắt cáp khác nhau với những ưu nhược điểm riêng. Trong bài viết này, hãy cùng Trường An tìm hiểu về ưu điểm và hạn chế của các loại kìm cắt cáp thủy lực và cách lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất nhé!

1. Kìm cắt cáp sử dụng pin có tích hợp bơm thủy lực

Kìm cắt cáp thủy lực sử dụng pin là một loại kìm đặc biệt, được trang bị hệ thống thủy lực tích hợp bên trong thân máy. Điều này cho phép thực hiện các thao tác cắt dây cáp một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, người sử dụng có thể cắt dây điện hoặc dây cáp cứng mà không cần phải tốn nhiều sức lực. Thay vì phải dùng lực lên kìm, người dùng chỉ cần nhấn nút trên thân máy, công cụ sẽ thực hiện cắt cáp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Kìm cắt cáp thủy lực sử dụng pin là một loại kìm đặc biệt, được trang bị hệ thống thủy lực tích hợp bên trong thân máy.
Kìm cắt cáp sử dụng pin. Nguồn ảnh thủy lực trường an

 

Ưu điểm:

 1. Cắt được nhiều loại dây cáp khác nhau: Loại kìm này có khả năng cắt nhiều loại cáp khác nhau, bao gồm ACSR, cáp ngầm, cáp đồng lên đến 120mm, tùy thuộc vào từng model cụ thể.
 2. Tăng hiệu suất công việc: Sử dụng kìm cắt cáp thủy lực dùng pin không đòi hỏi sức lực từ người sử dụng, nhưng vẫn giữ được tốc độ cắt nhanh chóng. Điều này làm tăng hiệu suất làm việc, đặc biệt phù hợp với các công trình lớn và công việc nhiều.
 3. Dự phòng năng lượng: Kìm cắt cáp dùng pin được trang bị nguồn pin riêng, thường có thời gian sạc đầy trong khoảng 1 - 2 giờ tùy theo loại. Không phụ thuộc vào nguồn điện ngoại vi, người dùng có thể dễ dàng mang theo kìm đến công trình.
 4. Thiết kế linh hoạt: Kìm cắt cáp thủy lực dùng pin có thiết kế giống với máy khoan cầm tay. Pin có thể tháo rời, lắp lại một cách đơn giản, giúp dễ dàng bảo trì và duy trì hiệu suất của kìm.

Nhược điểm: Loại kìm này thường không có phiên bản cỡ lớn do thiết kế cồng kềnh và khó vận hành. Loại kìm càng lớn, năng lượng pin sử dụng càng nhiều và giá thành càng cao. Do đó, kìm cắt cáp dùng pin thường chỉ phù hợp cho việc cắt cáp trung và hạ thế.

2. Kìm cắt cáp thủy lực dùng tay có tích hợp bơm thủy lực

Kìm cắt cáp thủy lực dùng tay có cấu tạo gồm xilanh, bình chứa dung môi và tay bơm. Mặc dù có một số tương đồng với kìm cắt cáp dùng pin. Tuy nhiên, cách sử dụng lại khác nhau. Trong trường hợp này, người sử dụng phải sử dụng tay đòn để tạo lực cắt.

Kìm cắt cáp thủy lực dùng tay có cấu tạo gồm xilanh, bình chứa dung môi và tay bơm.
Kìm cắt cáp thủy lực dùng tay bơm tích hợp sẵn trên thân kìm. Nguồn ảnh thủy lực trường an

Ưu điểm:

 1. Có khả năng cắt cáp trung thế và hạ thế: Loại kìm này cho phép người dùng cắt các loại cáp điện trung thế và hạ thế một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần sử dụng các công cụ hỗ trợ khác.
 2. Lực cắt mạnh mẽ: Thường thì loại kìm cắt cáp thủy lực này có khả năng tạo lực cắt tối đa lên đến 10 tấn, cho phép người dùng cắt được cáp đồng và cáp Armored.
 3. Khả năng cắt cáp lớn: Đường kính tối đa của cáp mà loại kìm này có thể cắt lên đến khoảng 95mm.
 4. Không phụ thuộc vào nguồn điện: Kìm cắt cáp dùng tay hoạt động dựa trên hệ thống thủy lực, do đó không cần nguồn điện hay pin. Điều này cho phép người dùng sử dụng kìm ở bất cứ nơi nào.
 5. Giá thành rẻ: Thông thường giá của loại kìm này thấp hơn so với các loại kìm cắt cáp thủy lực dùng điện.

Nhược điểm: Nhược điểm của loại kìm này là trọng lượng lớn hơn so với các loại kìm cắt cáp nhẹ hoặc kìm cắt cầm tay khác. Tuy nhiên, trọng lượng lớn này lại đi kèm với sức cắt mạnh mẽ hơn rất nhiều.

3. Kìm cắt cáp thủy lực sử dụng đầu cắt và bơm thủy lực rời

Loại kìm cắt cáp này hoạt động bằng cách kết nối bơm thủy lực với đầu cắt cáp để tạo ra lực cắt. Bơm thủy lực có thể là bơm tay hoặc bơm điện, tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Khớp kết nối giữa hai phần này thường được thực hiện thông qua một đoạn ống dầu có độ dài từ 2 - 10 mét.

Đầu cắt cáp hoạt động bằng cách kết nối bơm thủy lực có thể là bơm tay hoặc bơm điện tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng
Đầu cắt cáp dùng kết nối bơm thủy lực có thể là bơm tay hoặc bơm điện tùy vào khả năng điều kiện của khách hàng. Nguồn ảnh thủy lực trường an

 

Ưu điểm:

 1. Cắt được nhiều loại cáp khác nhau: Loại kìm này có khả năng cắt nhiều loại cáp điện, bao gồm cáp ngầm, cáp nhôm lõi thép, cáp nhôm đồng trung thế, hạ thế, với lực cắt mạnh mẽ và tốc độ nhanh chóng.
 2. Đa dạng về đầu cắt: Kìm có sự linh hoạt trong việc lựa chọn đầu cắt cáp để kết hợp với bơm theo nhu cầu cụ thể của công việc.
 3. Lựa chọn nguồn lực: Một điểm đáng chú ý là hệ thống bơm thủy lực rời cho phép người dùng linh hoạt thay đổi nguồn lực. Khi không có nguồn điện có thể sử dụng bơm thủy lực tay, còn khi cần tăng cường năng suất lao động có thể chuyển sang sử dụng bơm điện.
 4. Sử dụng đa năng: Khi không sử dụng để cắt cáp có thể tháo rời bơm thủy lực để sử dụng cho các công việc khác như ép đầu cos.

Nhược điểm: Thiết kế kìm cồng kềnh hơn so với các loại kìm cắt cáp thủy lực khác.

4. Bí quyết lựa chọn loại kìm cắt cáp phù hợp

Từ việc phân tích các đặc điểm của từng loại kìm cắt cáp thủy lực, rõ ràng rằng mỗi loại đều có ưu điểm và hạn chế riêng biệt. Để lựa chọn loại kìm phù hợp nhất, người dùng nên xem xét một số khía cạnh quan trọng như:

 1. Lực cắt cần sử dụng: Xác định lực cắt của kìm cắt cáp có phù hợp với nhu cầu công việc hay không. Bạn cần loại kìm có lực cắt mạnh như thế nào để đảm bảo hiệu suất tốt nhất.
 2. Vị trí làm việc: Xem xét vị trí làm việc, loại kìm cắt cáp nào sẽ sử dụng thuận tiện nhất trong môi trường làm việc của bạn. Điều này có thể liên quan đến kích thước và trọng lượng của kìm.
 3. Giá thành: Xem xét loại kìm cắt cáp nào có giá phù hợp với kinh phí đề ra, bao gồm cả chi phí bảo dưỡng và thay thế phụ tùng.

Kìm cắt cáp thủy lực là một công cụ quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo hiệu suất và an toàn trong quá trình làm việc. Hi vọng, với những thông tin Trường An cung cấp trên đây đã giúp bạn lựa chọn được sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

Xem thêm: Kìm ép cos thủy lực dùng pin

Bài viết khác liên quan